Tuesday, 18/09/2018 - 21:16|

Hội nghị tổng kết năm học 2011 - 2012, triển khai nhiệm vụ năm học 2012 - 2013

Vừa qua, Phòng GD - ĐT huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2011 - 2012 và triển khai nhiệm vụ năm học 2012 - 2013. Dự Hội nghị có ông Huỳnh Công Khanh - Nhà giáo ưu tú, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Bình Phước, ông Hoàng Nhật Tân - PCTUBND huyện Lộc Ninh; lãnh đạo các Phòng thuộc Sở GD - ĐT, lãnh đạo các Phòng, ban, ngành đoàn thể trong huyện, cùng toàn thể Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn của các trường học trên địa bàn huyện.

Năm học qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự góp sức của toàn xã hội, ngành GD - ĐT Lộc Ninh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Là huyện miền núi, địa bàn rộng tỷ lệ học sinh chiếm cao, song ngành giáo dục huyện đã tổ chức huy động trẻ  3 - 5 tuổi học mẫu giáo đạt tỷ lệ 78,1%, trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 97,6%; trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 99,5%. Tỷ lệ học sinh bỏ học được hạn chế  (Tiểu học 0,21%; THCS 0,9%). Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên: Tỷ lệ trẻ suy dưỡng  giảm còn 7,8% ( thể nhẹ cân), 4,6% (thể thấp còi); học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100% ( tăng 0,7%); học sinh tốt nghiệp THCS  đạt tỷ lệ 98,8%. Tham gia thi HSG giải toán trên máy tính bỏ túi THCS cấp tỉnh có 2 học sinh đạt giải; thi học sinh giỏi các môn văn hóa có  53 học sinh đạt giải, huyện xếp thứ nhì toàn tỉnh về số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh. Công tác xóa mù chữ - Phổ cập giáo dục tiếp tục được quan tâm đầu tư, huyện duy trì 16/16 xã đạt chuẩn PCGDTH và 9/16 xã đạt chuẩn PCGDTH đúng độ tuổi, 16/16 xã đạt chuẩn PCGDTHCS và năm 2012 có 3 xã được công nhận đạt chuẩn Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được xây dựng, chương trình kiên cố hoá trường lớp, xây nhà công vụ cho giáo viên, chương trình vệ sinh nước sạch được triển khai xây dựng góp làm cho bộ mặt các trường ngày càng khang trang – sạch đẹp. Năm học 2011 - 2012, huyện xây dựng và thành lập thêm 2 trường THCS, 2 trường mẫu giáo nhằm đạt được mục tiêu phủ kín hệ thông trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở 100% xã, thị trấn. Đội ngũ giáo viên được bổ sung cơ bản đáp ứng việc dạy và học, trình độ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn tăng lên. Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo cơ bản, do UBND tỉnh giao trong năm học 2011 - 2012, Phòng GD - ĐT Lộc Ninh đã thực hiện đạt và vượt.

Kết quả xét thi đua cuối năm học, ngành Giáo dục - Đào tạo Lộc Ninh được xếp thứ nhì trong cụm thi đua B. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD - ĐT Lộc Ninh vẫn còn một số tồn tại hạn chế đó là: Mạng lưới trường MN, THCS  vẫn chưa phủ kín ở các xã, thị trấn ( Hiện vẫn còn 3 xã chưa có trường MG, 2  xã chưa có trường THCS ). Cơ  sở vật chất trường lớp, sân chơi bãi tập cho học sinh, các phòng chức năng, phòng học bộ môn, thiết bị dạy học ở các trường còn thiếu và chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Chất lượng học sinh chưa đồng bộ, tỷ lệ học sinh yếu kém còn chiếm cao nhất là những vùng đồng bào dân tộc.

Về phương hướng niệm vụ năm học 2012 - 2013, ngành GD - ĐT Lộc Ninh đã đề ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ở các cấp học.Trọng tâm là tiếp tục triển khai có hiệu quả việc ” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành. Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới. Thực hiện tốt công tác kế hoạch, tài chính và tăng cường cơ sở vật chất, phát triển mạng lưới trường lớp. Thực hiện cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển GD - ĐT ở các xã đặc biệt khó khăn nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục huyện nhà ngày càng hiệu quả, bền vững.

Tác giả bài viết: NVQ (Phòng GD - ĐT Lộc Ninh)